Bài báo về Thích Thiện Mỹ

ĐĐ. THÍCH THIỆN MỸ - TÂM NGUYỆN VÌ TUỔI TRẺ

Đến chùa Viên Giác lần này, tôi thật sự ngỡ ngàng trước những thay đổi tích cực của của nhà chùa. Cảnh quan chùa trang nghiêm và sáng sủa hơn. Bố cục sân vườn, tượng thờ được chỉnh trang lại. Một kiến trúc mới đã được phác thảo trên bản vẽ chuẩn bị cho công tác đại trùng tu trong tương lai.

Nhưng tin vui lớn nhất là ĐĐ. Thích Thiện Mỹ đã làm lễ chính thức bổ nhiệm trụ trì ngôi già lam này vào ngày 8 tháng 3 năm 2009. Đại đức đã tiến hành rất tốt chương trình tu học dành cho người cao tuổi với hội Hiếu Nghĩa gồm 1.062 cụ già đang sinh hoạt và tu học theo pháp môn Tịnh Độ. Thầy đang quan tâm đến thế hệ trẻ với việc lên kế hoạch ra mắt đạo tràng “Tuổi trẻ và Phật giáo” dành cho gần 600 Phật tử  đang sinh hoạt tại chùa.

*** *** ***

·    ĐÔI DÒNG LỊCH SỬ

Chùa Viên Giác được thành lập vào năm 1955, từ một ngôi Niệm Phật đường bằng mái tranh đơn sơ, với hơn 80% là Phật tử miền Bắc di cư vào miền Nam sinh sống từ năm 1954 và 1975.

Trước tình hình chùa có Phật tử sinh hoạt mà không có thầy để hướng dẫn thì Ban quản trị môn phái Tổ đình Vĩnh Nghiêm cung cử Hoà Thượng Thích Giải Chương về trụ trì để trông lo ngôi Tam Bảo. Từ đó chùa được Hoà Thượng nâng cấp sửa chữa, lên bê tông cốt sắt, đồng thời Hoà Thượng còn xây dựng thêm một trường Cô Nhi Viện nuôi dạy trẻ mồ côi. Sau đó Hoà Thượng đã hiến ngôi trường cho Nhà nước để làm trường Tiểu học ngày nay. Năm 1989 thì Hoà Thượng Thích Giải Chương viên tịch. Thượng Toạ Thích Thiện Tráng - đệ tử của cố Hoà Thượng - lại tiếp nối kế tự chùa Viên Giác.

Thượng Toạ Thích Thiện Tráng đã xây cúng dường cho cố Hoà Thượng Thích Giải Chương một ngôi bảo tháp để tôn thờ Hoà Thượng. Sau đó xây dựng thêm tượng đài Phật Niết bàn dài 6m và một tượng Bồ Tát Quán Thế Âm. Sau thời gian chăm lo công việc Phật sự với bao công đức xây dựng, Thượng Toạ lâm trọng bệnh bán thân bất toại và đã viên tịch vào năm 2003, trụ thế 56 tuổi.

Khi đó thầy Thích Thiện Mỹ chỉ mới 21 tuổi.

·    KÝ ỨC THUỞ BAN ĐẦU

ĐĐ. Thích Thiện Mỹ- thế danh Trần Thanh Cường, sinh năm 1983. Quê quán tại Quảng Ngạn, Hương Điền, Thừa Thiên-Huế. Xuất gia với Thượng Toạ Thích Thiện Tráng năm 1993. Đã tốt nghiệp khoa Công Nghệ Thông Tin ĐH bách Khoa TP.HCM và  hiện đang tiếp tục theo học năm thứ 3 cử nhân Ngoại Ngữ đại học HUFLIT và năm thứ 1 ngành Cử Nhân Phật Giáo của  Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM.

Sau khi Thượng Toạ Thích Thiện Tráng viên tịch năm 2003 , cảnh chùa dường như bị u tối bởi sự vắng vẻ. Thầy còn quá trẻ, trong khi đó chung quanh là bao nhiêu Phật tử lớn tuổi hoạt động với tư cách là Ban Hộ tự. Tuy rằng lúc đó số Phật tử tham gia sinh hoạt chỉ có vài chục vị.

Trong tình hình áp lực từ nhiều mặt, từ đối nội, đối ngoại… thật là khó khăn. Trong mắt mọi người thì cho rằng Thiện Mỹ còn qúa trẻ , không thể lãnh đạo được công việc ở chùa .vì mới 20 tuổi đầu làm sao mà trụ trì một ngôi chùa được!,rồi sẽ mời người khác về để trông chùa. Phật tử thì phân nhóm này nhóm kia, đã thế lại bao nhiêu chuyện hàm oan cứ đổ hết lên đầu mình hòng tìm cách “mời” Thiện Mỹ đi ra khỏi chùa , bao nhiêu là nỗi khó khăn… Thiện Mỹ vẫn câm nín và nhẫn nhục để trôi qua. Có lúc phải nuốt ngược nước mắt vào trong… để che dấu đi sự gian truân nhọc nhằn. Chỉ biết niệm Phật tụng kinh, rồi lại tiếp tục con đường học vấn mà thầy đã chọn. Câu Nam Mô A Di Đà Phật lại trở thành pháp tu của mình từ trong tâm khảm tự bao giờ mà không hay, những lúc bị áp lực, những lúc bị người khác xúc phạm, những lúc bị hàm oan thì thay vì lời biện bạch thì câu Niệm Phật là thay hết tất cả.

Thiện Mỹ đã từng bước khắc phục bản thân, từng bước hoá giải các mối mâu thuẫn trong chùa, giữa Phật tử với Phật tử, giữa nhóm này với nhóm kia, giữa Ban Hộ Tự với nhau… bằng những lời khuyên chân thành và mộc mạc. Sau một thời gian gần một năm, được sự thương mến của đông đảo Phật tử trước sự hạnh tu nhẫn nhục của mình, chùa đã từng bước đi vào ổn định, những người lợi dụng cảnh chùa để làm việc mê tín đã trả lại sự trang nghiêm cho ngôi chùa, giữa Ban bệ và Phật tử lại được êm ấm hơn, lời nói của Thiện Mỹ ngày càng có trọng lượng.

Khi đó Thiện Mỹ đã tự mình đứng ra lo liệu hết tất cả việc chùa, từ các cuộc lễ nhỏ cho đến các buỗi lễ lớn như Vu Lan, Phật Đản, giỗ tổ, công việc của Giáo Hội… Từ việc tính toán món ăn, cơm nước, cắm hoa, cắt chữ, trang trí, cho đến làm M.C dẫn chương trình, chủ lễ… Thiện Mỹ đều tự mình đãm nhiệm. Đặc biệt Thiện Mỹ không động chạm đến vấn đề giữ tiền bạc, vấn đề kinh tế thì Thiện Mỹ giao cho Ban Hộ Tự.

Từ từ như vậy sự tín nhiệm của Phật tử ngày càng cao, sự tin tưởng của Ban Hộ Tự dường như tuyệt đối, Phật tử quy tụ ngày càng đông và chùa đã đi vào ổn định. Sau khi ổn định được nội bộ trong vòng một năm thì Thiện Mỹ nhận được công văn của Ban quản trị môn phái Tổ Đình Vĩnh Nghiệm và Ban Trị Sự tỉnh Đồng Nai phong làm trụ trì chính thức . Và bắt đầu đưa chùa Viên Giác vào hệ thống quy cũ. Tổ chức các lớp giáo lý căn bản cho thế hệ cao tuổi và thế hệ thanh thiếu niên.

·     TRÚ XỨ CỦA TUỔI GIÀ

Hội Hiếu Nghĩa là một hoạt động gây ấn tượng nhất kể từ khi ĐĐ. Thích Thiện Mỹ nhận chức vụ Trụ trì ngôi già lam này (ngày 8 tháng 3 năm 2009). Từ sinh hoạt ban đầu chỉ có vài chục vị, nay số lượng tăng lên đáng kể như thế là do nhà chùa đã đáp ứng đúng nhu cầu của người cao tuổi tại địa phương, đó là tạo ra một điểm tựa tâm linh cho người sống hiện tiền và có một nơi trở về bình an cho người quá cố.

Hầu hết người già đều đến chùa vào thời Tịnh độ buổi tối. Ngày 14 và 30 thì có khoá lễ sám hối. Vừa qua, nhà chùa đã tổ chức lễ mừng thượng thọ cho 132 cụ trên 90 tuổi .

Khi lâm trọng bệnh, các cụ đều được nhà chùa đến thăm viếng ân cần, tặng quà và làm lễ cầu an. Nếu mãn tuổi trời, nhà chùa cùng gia đình sẽ lo chu tất phần tang lễ, được chôn cất trong phần đất nghĩa trang chùa và được đưa di ảnh về chùa lam lễ trước khi an táng, làm lễ quy y linh và cùng với đạo tràng phật tử cầu siêu cho người mất suốt 49 ngày liên tục tại chùa..

Sắp tới, sẽ có một khoá Thiền – Dưỡng sinh để các các cụ nắm được phương pháp duy trì và bảo vệ sức khoẻ theo giải pháp của Phật giáo.

Tổ chức Khóa Tu Niệm Phật một tháng 2 kỳ vào ngày 14 và 30 âm lịch hằng tháng để cho phật tử tham gia tu tập.

Nhờ tổ chức chu đáo như thế nên người cao tuổi đã tự nguyện đăng ký tham gia sinh hoạt vào hội Hiếu Nghĩa ngày càng đông , đến tháng 1/2010 số lượng chính thức đã lên đến 1062 gia đình tham gia sinh họat. Hơn nữa, họ còn khuyến tấn con cháu trong gia đình tích cực tham gia vào đạo tràng “Tuổi trẻ và Phật giáo” sinh họat vào 19 giờ tối ngày 14 và 30 âm lịch hàng tháng.

·    NIỀM VUI CHO GIỚI TRẺ

Đạo tràng “Tuổi trẻ và Phật giáo” là một nét văn hoá sinh động của chùa Viên Giác với nhiều chương trình tu học được tổ chức rất công phu vào hai ngày 14 và 30 ÂL hàng tháng. Trong đạo tràng này, các Phật tử trẻ sẽ được lắng nghe và mạn đàm về các chuyên đề phù hợp với lứa tuổi như: Nghệ thuật sống, Kinh tế Phật giáo đối với đời sống, Đạo đức Phật giáo, Kỹ năng giao tiếp, Giáo lý căn bản, Phật giáo với hôn nhân Gia đình, diệt phiền não tìm an vui hạnh phúc…

Anh Trần Việt Hùng - pháp danh Thiện Anh là một Phật tử thuần thành đã nhiều năm sinh hoạt trong đạo tràng “Tuổi trẻ và Phật giáo” tâm sự: “Tôi đã tìm được niềm vui thực sự khi đến với những sinh hoạt của đạo tràng. Ngoài việc mở mang kiến thức xã hội, kiến thức Phật học, tôi còn được thực hành Thiền làm cho thân tâm thanh tịnh, sống chan hoà với mọi người. Nhưng ấn tượng nhiều nhất vẫn là các hoạt động dã ngoại – từ thiện, đến với bà con dân tộc vùng sâu vùng xa trong những ngày mưa bão.Chúng tôi đã cùng ĐĐ. Thích Thiện Mỹ đi đến huyện A Lưới, Quảng Điền (Thừa Thiên- Huế)cứu trợ đồng bào sau cơn bão số 9. Rồi chia sẻ với người mù ở Quảng trị và Thành phố Biên Hoà. Cúng dường tượng Phật cho các chùa nghèo,…Đó là bài học về lòng nhân ái rất quý giá mà chúng tôi có được trong những ngày dưới mái chùa Viên giác”.

Về hoạt động thanh niên thì ĐĐ. Thích Thiện Mỹ là một nhân vật điển hình của Hội Liên Hiệp Thanh niên tỉnh Đồng Nai. Thầy đã được mời vào Ban Chấp hành Hội Liên Hiệp Thanh niên của hơn 283.000 thanh niên tỉnh Đồng Nai và được sở văn hóa thông tin tỉnh đồng nai trao tặng danh hiệu “Người Tốt Việc Tốt 2008 ” . Thầy là một vị tăng trẻ có rất nhiều sáng kiến đóng góp cho hoạt động thanh niên trên địa bàn dân cư mà đạo tràng “Tuổi trẻ và Phật giáo” là một điển hình. Trong đạo tràng này, thầy còn lên kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động văn hoá thu hút thanh niên như: Đêm trà đạo, Hội thi Ẩm thực chay, Hội diễn Thi ca Phật giáo, hội trại dã ngoại, hội thi ứng xử ,tuổi trẻ với từ thiện…

Với kiến thức và kinh nghiệm của một tăng sinh trẻ vừa tốt nghiệp Đại học Bách Khoa ngành Công nghệ Thông tin, thầy mơ ước mở một phòng LAB như là một “thư viện giáo lý Phật Giáo” tiện lợi cho việc tìm hiểu, học tập Giáo lý cũng như kiến thức văn hóa, khoa học kỷ thuật nhân lọai của tuổi trẻ Phật tử và cũng là dịp để thanh niên được trau giồi Tin học lẫn Ngoại ngữ trong tình hình đất nước hội nhập ngày nay.

HÁT TRÊN LỜI KINH PHẬT

Nói đến chùa Viên Giác thì mọi người đều có ấn tượng mạnh với những chương trình văn nghệ đầy tính sáng tạo và tính nghệ thuật. Riêng tôi, bị ấn tượng mạnh khi lần đầu tiên nghe thầy hát bài Dâng hoa cho các vũ công thể hiện các vũ khúc dâng hoa trong đại lễ Phật đản 2552 (Vesak 2008) tổ chức tại thành phố Biên Hoà (Đồng Nai) với hơn 15.000 người tham dự. Thầy có giọng hát trầm ấm và sâu lắng khiến ai một lần nghe cũng sanh tâm cảm mến.

ĐĐ. Thích Thiện Mỹ đã đưa âm nhạc vào các khoá lễ tu học không chỉ dành cho giới trẻ mà cả người già cũng được hưởng phần phước đức. Mùa Vu Lan, Phật tử về chùa không chỉ để đảnh lễ và cúng dường thập phương chư  Phật, cầu xin cửu huyền thất tổ được xá tội vong nhân; mà họ về chùa còn vì mong muốn được nghe giọng hát của thầy với những ca khúc quen thuộc như: Dâng mẹ, Một ngày thiếu mẹ, Mênh mông tình mẹ, mẹ Quán Thế Âm, Biển trời tình cha, Chúc mừng thọ mẹ, Mùa duyên, mất mẹ, Hoa hồng mùa Vu Lan, Nhớ mong thầy,…

Đặc biệt, công việc hoằng pháp của thầy đã vượt ra khỏi phạm vi của ngôi chùa Viên Giác, bay đến tận những nẻo đường đất nước. Tính đến nay, chỉ qua hơn 3 năm hoạt động, ĐĐ. Thích Thiện Mỹ đã xây dựng và thuyết giảng được trên 20 đạo tràng từ Nam ra Bắc. Phật tử ở các đạo tràng do thầy xây dựng như: chùa Thanh Trì, chùa Pháp Hoa, chùa Viên Quang (Long Thành), chùa Linh Quang (Phú Túc), chùa Phước An (Bà Rịa – Vũng Tàu), chùa Từ Lâm (Lâm Đồng), chùa An Khánh (Hưng Yên),chùa Giác Nguyên (Phú Thọ), Chùa Gia Xuân ( Ninh Bình) , Chùa Nam Dư Thượng (Hà Nội), Chùa Thành Hà Và  Chùa Đại Bi (Thanh Hóa), Chùa Phổ Cừ (Hải Dương), và một số chùa ở Nam Định, Bắc Ninh, Nghệ An, Thừa Thiện Huế…  sẽ nhớ mãi hình một vị Tăng trẻ trong chiếc áo nâu sòng đơn giản, nhưng gương mặt lúc nào cũng tươi cười và có một cách diễn giảng Phật pháp rất đặc biệt: hát những bài kinh Phật !

Và Phật pháp đã đi vào lòng người từ một cách làm như thế: đơn sơ nhưng thấm đẩm tính chất nhân văn!

NHỮNG KẾT QUẢ ĐÃ GẶT HÁI ĐƯỢC SAU 6 NĂM QUA.

CHƯƠNG TRÌNH THỜI GIAN SINH HỌAT SỐ LƯỢNG THAM DỰ
HỘI HIẾU NGHĨA Các ngày lễ lớn 1062 gia đình tham gia (mỗi hội viên đại diện cho một gia đình)
ĐẠO TRÀNG NIỆM PHẬT (08giờ-17giờ) ngày 14,30 âm lịch hàng tháng Danh sách đăng ký là 400 Phật tử- nhưng thường xuyên tham dự thì khỏang 200 Phật tử
ĐẠO TRÀNG TUỔI TRẺ (18giờ-21giờ) ngày 14,30 âm lịch hàng tháng 650 phật tử
PHÂT TỬ QUY Y MỚI Từ 2005-2009 2059 phật tử
GIA ĐÌNH PHẬT TỬ (13giờ - 16giờ30) chủ nhật hàng tuần 120 phật tử
HOẰNG PHÁP Trên 20 đạo tràng với hơn 13000 phật tử tham dự.
TỪ THIỆN XÃ HỘI: Từ 2005-2009 1 tỷ 150 triệu đồng

 

Bình luận 

 
-1 #1 hananguyen 2012-10-27 04:33
Ban đầu nhiều khó khăn đến với Thầy quá ah!
Trích dẫn
 

Thêm bình luận


Mã an toàn
Làm mới mã an toàn

phu nu va cuoc song, tin tuc game, game moi hay, tin game 2014, kenh game, game, suc khoe, kenh game, tin game hay nhat, game hay, tin game viet nam, bao game viet, choi game, game, tin phu nu, kho game viet, the gioi game hay, tin tuc moi, suc khoe soi song, game thoi trang hay, dua xe, ban sung, tin tuc 24h, xem phim hay, game hay mien phi, choi game hay nhat